QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

 

 

   Giáo xứ Tâm Ḥa 

 

     Địa Dư: Giáo xứ Tâm Ḥa thuộc ấp Ḥa B́nh, huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.

     Diện Tích: 99 ha.

Đông giáp xứ Thanh B́nh,

Tây giáp xứ Tâm An,

Nam giáp GHBL Mân Côi,

Bắc giáp xứ Quảng Tâm (QL I)

     Dân Số: 5.135 giáo dân,

chia ra 5 giáo họ: Martinô, Vô Nhiễm, Mân Côi, Vinh Sơn Liêm, Lê Bảo Tịnh.

      Linh mục chánh xứ:

Linh mục Tôma Nguyễn Văn Thân (từ 1976-2002)

Lm . Gioan B. Nguyễn Bửu Khánh (2002-2006)

     Linh mục đương nhiệm

Đaminh Nguyễn Văn Lâm (2006 đến nay)

      Quá tŕnh h́nh thành và phát triển:

 Từ 1972 linh mục Giuse Nguyễn Hươmg Mạch thành lập khu Hoà B́nh 2. Sau đó, năm 1975 linh mục Giuse Nguyễn Hương Nam cùng với Linh mục Tôma Nguyễn Văn Thân xin Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng tách riêng khu Hoà B́nh. Đức  cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng đă chấp thuận, đồng thời đặt Linh mục Tôma Nguyễn Văn Thân làm linh mục xứ tiên khởi. Đến năm 1998 Đức Giám Mục Phaolô Maria Nguyễn Minh nhật đổi tên giáo xứ Hoà B́nh thành giáo xứ Tâm Ḥa như ngày nay. Số giáo dân hiện nay là 5.135 người được chia làm 5 họ: Martin, Vô Nhiễm, Vinh Sơn Liêm, Mân Côi và Lê Bảo Tịnh.

      Các cơ sở và sinh hoạt của giáo xứ:

Qua các đoàn thể thường xuyên đi thăm viếng và giúp đỡ từng nhà, c̣n có các ông trùm trong mỗi giáo họ luôn luôn đi sát và thăm viếng các gia đ́nh lương giáo trong địa bàn giáo xứ. Đồng thời, trong các dịp lễ, tết đều mời họ cùng chung vui với những sinh hoạt trong giáo xứ. Nhờ vậy mà mỗi năm số rửa tội tân ṭng của giáo xứ khoảng 20 người.

Đa phần giáo dân trong giáo xứ đều sống bằng ruộng rẫy, một số ít buôn bán và sống bằng nghề tự do nên đời sống của bà con trong giáo xứ nh́n chung c̣n gặp nhiều khó khăn, giáo xứ c̣n xây 15 căn nhà t́nh thương cho bà con nghèo trong giáo xứ. Hơn nữa ḍng Ba Đaminh đă giúp đỡ 36 triệu/ năm để xây dựng các căn nhà t́nh thương và các công việc bác ái khác.

Đặc biệt giáo xứ rất quan tâm đến việc học tập của các em bằng phát những xuất học bổng (30 phần) cho các em học sinh nghèo hiếu học, nuôi nội trú và giữ trẻ do các d́ Mến Thánh Giá Bắc Ninh (7 d́) phụ trách. Trong giáo xứ c̣n có 1 lớp học t́nh thương để giúp cho các con em nghèo trong giáo xứ không có điều kiện đến trường.

     Phát triển giáo xứ trong tương lai:

Thành lập thêm họ 6 khoảng 50 người. Mở một nhà giữ trẻ và một lớp mẫu giáo ở họ mới này

Nhà thờ giáo xứ Tâm Ḥa xây thời cha Tôma Nguyễn văn Thân.

Nhà xứ, nhà giáo lư (hoàn thành thời Cha GB Bửu Khánh).

Nhà sinh hoạt Mục Vụ giáo xứ (hoàn thành thời Cha Đaminh Nguyễn văn Lâm)