Đức Giám Mục tiên khởi và các Đức Giám Mục kế vị

Tiểu Sử Đức Cha Giuse LÊ VĂN ẤN

 Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn sinh ngày 10 tháng 09 năm 1916 tại Giáo xứ Thác Đá Hạ, thuộc quận Bồng Sơn, tỉnh B́nh Định. Cụ thân sinh là ông Lê Đồ, thầy bốn tháp tùng Đức Cha Cuénot, và bà thân mẫu Đào Thị Sự , một cựu nữ tu. Cả hai ông bà Cố đều thuộc ḍng dơi các Thánh Tử Đạo. Khi lên 13 tuổi, cậu Lê Văn Ấn được dâng ḿnh vào chủng viện Làng Sông.

Năm 1938 Thày Lê Văn Ấn được Đức Cha Tardieu và hội đồng Giáo phận giới thiệu đi du học tại trường Propagande ở La Mă.

- 10-03-1944 được Đức hồng Y Fumasoni Biondi truyền chức Linh mục. Trong thời gian du học, Linh mục Lê Văn Ấn đă tốt nghiệp tiến sĩ Thần học tại La Mă. Sau đó tốt nghiệp cử nhân Xă Hội Học ở Pháp và du hành nghiên cứu tại Anh Quốc trong 1 năm. Ngài thông thạo rất nhiều ngôn ngữ.

- 1948 Ngài hồi hương, và được cử làm cha sở Giáo xứ An Ngăi ở Quảng Nam.

Năm1956, Ngài được thăng chức chánh xứ Đà Nẵng, và Hạt Trưởng Đà Nẵng. Ngài đă xây dựng nhiều cơ sở tôn giáo nổi bật là trường trung học Sao Mai Đà Nẵng.

- 09-01-1966, Cha Giuse Lê Văn Ấn được tấn phong Giám mục tại nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng với khẩu hiệu: “Hăy giết đi mà ăn”. (Cv.10,13)

- 13-01-1966  Ngài chấp chánh Giáo Phận Xuân Lộc mới được thành lập.

Ngài làm Giám mục 09 năm và qua đời ngày 17-06-1974. Hưởng thọ 58 tuổi. 35 năm linh mục.

   

                                Tiểu Sử Đức Cha Đaminh NGUYỄN VĂN LĂNG

        Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng sinh ngày 14-11-1921, tại làng Xuân Ḥa giáo phận Bắc Ninh, trong một gia đ́nh lễ giáo. Năm 14 tuổi, cậu Lăng được vào học tại Tiểu Chủng Viện Lạng Sơn. Măn Tiểu Chủng Viện, Thầy Lăng được gửi vào Đại Chủng Viện Xuân Bích, Hà Nội. Năm 1945, Đại chủng viện đóng cửa, thầy bị gián đoạn việc học, năm 1947, Đức Cha Lạng Sơn gửi Thầy vào ḍng ĐaMinh để theo học thần học tại học viện ḍng Chúa Cứu Thế Nam Đồng.

         - 21-05-1951 Thầy được Đức giám mục Trịnh Như  Khuê phong chức Linh mục tại Hà Nội. Sau đó Cha được cử đi coi xứ Tiên Nha và Đại Lăm.

          - 1955 Cha được gửi đi du học Roma.

- 1958 Cha đậu Tiến sĩ Giáo Luật.

- 1959 Cha du học bên Anh rồi trở về nước, lần lượt được cử làm giám đốc tiểu chủng viện  Lạng Sơn di cư .

- 1961 Cha giữ chức Bí thư Toà Giám mục Long Xuyên.

- 1971  Cha du hành qua nhiều nước Âu Mỹ để nghiên cứu về giáo dục chủng sinh.

- 1972  Cha là Giáo sư Đại chủng viện thánh Thomas Long Xuyên.

- 11-08-1974  Cha được phong giám mục tại Vương Cung Thánh Đường Sài G̣n do Đức Hồng Y Angelo Rossi chủ phong, vớ khẩu hiệu Giám mục: “Con Trông Cậy Chúa”.

- 04-09-1974 Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng chấp chánh giáo phận Xuân Lộc. Ngài nối tiếp các công việc của Đức cha cố Giuse Lê Văn Ấn để lại và hướng dẫn Gáo phận Xuân Lộc trên đường phát triển, sau khi chiến tranh chấm dứt và  thống nhất Đất Nước.

- 22-02-1988  Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng qua đời đột ngột tại bệnh viện Hố Nai, hưởng thọ 67 tuổi, sau 14 năm làm Giám mục Xuân lộc , để lại muôn vàn thương tiếc cho Giáo phận.

  

                          Tiểu Sử Đức Cha Phaolô Maria NGUYỄN MINH NHẬT

 

          Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật là vị Giám mục thứ ba của Giáo phận Xuân Lộc. Ngài sinh ngày 12 tháng 09 năm 1926 tại Phát Diệm. Thụ phong Linh mục ngày 07-06-1952. Du học Canada, Ngài tốt nghiệp  M.A.  Lịch Sử  Các Tôn Giáo.

          Ngày 16-07-1975, Ngài được tấn phong Giám mục phó Giáo phận Xuân Lộc với khẩu hiệu: “Phục vụ Chúa trong hân hoan” . Sau khi được tấn phong, Đức Cha phó vẫn ở tại Tu viện Tông Đồ Nhỏ do Ngài sáng lập ở Bạch Lâm. Đến ngày 26-10-1984, Ngài được rời về Ṭa Giám Mục Xuân Lộc.

 

          Ngày 22 – 02 - 1988, khi Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Lăng qua đời, Ngài lên kế vị Đức cha tiền nhiệm sau 13 năm làm Giám mục phó (1975 - 1988). Ngài đă thể hiện trong cuộc sống tất cả chí hướng đời ḿnh là phục vụ Chúa trong hân hoan.

Từ gia đ́nh của Ngài, Thiên Chúa đă chọn 3 trong 4 người con để phục vụ Hội Thánh. Ngài có một người em trai là Linh mục Nguyễn Lân Mẫn, Tiến sĩ giáo dục, giáo sư Đại Chủng Viện Huế. Và Sơ Nguyễn Thị Chuyên, ḍng Mến Thánh Giá G̣ Vấp nay ở Hoa Kỳ.

 Trong 32 năm Giám mục (1975 - 2007). Đức Cha Phaolô Maria đă  được bầu làm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hai nhiệm kỳ: Khoá IV và V, Ngài đă thực hiện nhiều việc lớn, canh tân đời sống tinh thần cho giáo dân, tu sĩ, chủng sinh, linh mục, đồng thời xây dựng cơ sở vật chất: Trung Tâm hành hương Đức Mẹ Băi Dâu, trùng tu tượng đài Chúa KiTô Vua, núi Tao Phùng.

 Đức Cha Phaolô Maria sau những ngày tháng dài đau bệnh, trước khi qua đời, Ngài đă viết Tờ Chúc Thư, tự tay ngài viết những điều này để nói lên những ư nguyện cuối cùng của ngài. Ngài tỏ bày:

“ - Ḷng tôn kính yêu mến tôn thờ Thiên Chúa, ḷng yêu mến Đức Trinh Nữ Maria, mà tôi đẽ được hiến dâng cho Người từ khi tôi c̣n trong ḷng mẹ và tôi đă được sinh ra đời vào chính ngày lễ kính Thánh Danh  Đức Mẹ (12.09.1926). Tôi mang tên Maria của Người và muốn thuộc về Người trọn vẹn và măi măi.

Tôi tin cậy và yêu mến thánh  cả Giuse, mẫu gương khiêm nhường và phục vụ hằng bảo trợ tôi và giáo phận: Thánh Phaolô Tông đồ, bổn mạng tôi và là mẫu gương tông đồ tôi bắt chước.

- Tôi yêu mến Giáo Hội Mẹ Roma, Công Giáo và Tông truyền, tuân theo và tin phục mọi điều Giáo hội dạy. Tôi yêu mến và hoàn toàn vâng phục Đức Thanh Cha là đại diện Chúa Kitô  nơi trần gian..” 

Ngài cám ơn Đức Cha Phụ tá, cha Tổng Đại diện và các cha, các cộng sự viên nhiệt thành và tận tụy để phục vụ  ích chung; Cám ơn các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đoàn chiên Chúa giáo phận Xuân lộc mà ngài đă suốt đời phục vụ trong nhiệm vụ chủ chăn. Xin Chúa trả công bội hậu cho anh chị em đă bằng  mọi cách giúp đỡ ngài chu toàn sứ  mạng chủ chăn hèn mọn của anh chị em.”

 Ngày 12.10.2004 , Đức Cha Phaolô Maria Bổ Túc Tờ Di Chúc, ngài viết:

- “Tôi ước ao các Cha Tu hội Tông Đồ Nhỏ tiếp tục tinh thần tông đồ nhỏ.

- Tôi ước ao lập một khu tĩnh tâm tại trụ sở tu hội để các linh mục tu sĩ và giáo dân các nơi về tĩnh tâm.

- Thao thức lớn nhất của tôi là có một giám mục kế vị mà tôi ao ước xin Toà thánh cho cha Tổng đại diện Đaminh Nguyễ Chu Trinh nhận trọng trách này.

- Tôi cũng rất mong có thêm Giáo phận mới tại Vũng tàu mà Đức cha phụ tá sẽ làm Giám mục tiên khởi.

- Tôi mong nhiều điều và tôi đă trao tất cả cho thánh Giuse: như có Chủng Viện, có linh mục. (…)

- Tôi cám ơn Giáo hội, Giáo phận, cám ơn mọi người thân của tôi và các cộng sự viên của tôi những năm qua. - Tôi sống tinh thần đă dạy các con cái ḿnh: Vui nhận phận ḿnh, và tôi rất hân hoan phụng sự  Chúa.

- Tôi b́nh an ra đi.”

 Đức Cha Phaolô Maria đă an nghỉ trong Chúa ngày 17 – 01 - 2007 . Hưởng thọ 81 tuổi.

  

 

Tiểu Sử Đức Cha Tôma NGUYỄN VĂN TRÂM

 

          Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, sinh ngày 09-01-1942 tại Bà Rịa.

           Thụ phong linh mục ngày 01-05-1969, du học Roma, đậu bằng Tiến sĩ Giáo Luật.

Sau khi du học về, cha là quản lư Toà Giám Mục kiêm chánh xứ Xuân Khánh.

Giáo sư  Giáo Lụât Đại Chủng Viện Thánh Giuse, Tp.Hồ Chí Minh.

Ngày 07 - 05 - 1992, Ngài được Tấn phong Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, với hơn 20 Giám mục tham dự và 400 linh mục đồng tế. Hàng ngàn tu sĩ và giáo dân tham dự Thánh lễ tại quảng trường Ṭa Giám Mục Xuân Lộc.

 Khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha Tôma: “Hiền lành và khiêm nhường”. 

Đức Cha Tôma là chánh án Toà án hôn phối cấp II, Ngài cũng đặc trách tất cả ḍng tu nam nữ trong Giáo phận Xuân Lộc với 17 Hội ḍng nam, 179 tu sĩ, 60 linh mục ḍng và 36 hội ḍng nữ, 1.580 tu sĩ khấn chưa kể tập sinh và thử sinh tiền tập.

 

 

Tiểu sử Đức Cha ĐaMinh NGUYỄN CHU TRINH

         

      Đức Cha ĐaMinh NGUYỄN CHU TRINH, sinh ngày 20 tháng 03 năm 1940 tại Phú Nhai, Xuân Phương, Xuân Trường, Nam Định, Giáo phận Bùi chu.

      Từ năm 1950 theo học Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Bùi Chu, rồi Đại chủng viện Thánh Giuse Sài g̣n.

       Thụ phong linh mục ngày 29-04-1966 tại nhà thờ chính toà Sài G̣n.

      Từ năm 1966-1975 là linh mục phó xứ chính ṭa Xuân Lộc, trong thời gian này, Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh phụ trách: Truyền thông xă hội của giáo phận Xuân Lộc, kiêm Giám đốc trường Trung học cấp II và III Ḥa B́nh.

     Từ năm 1975 đến 2004, Chánh xứ nhà thờ Chính ṭa kiêm Quản Hạt Giáo Hạt Xuân Lộc.

Năm 1978: làm đại diện Giám mục.

Năm 1990: làm trưởng ban xây dựng các công tŕnh giáo phận Xuân Lộc.

Năm 1993: đặc trách mục vụ Giáo dân.

Năm 2000: tổng đại diện Giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 30-09-2004, Ṭa Thánh bổ nhiệm cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh làm Giám mục Giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 11-11-2004 Cha Đaminh được tấn phong Giám mục với khẩu hiệu: “Tất cả v́ t́nh yêu Đức Kitô”.