Mục lục
Trang chủ

 

ĐHY Nguyễn Văn Thuận với Giới Trẻ
 

TUỔI TRẺ NĂM 2000

Xin giới thiệu với cộng đoàn các bài nói chuyện của Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận với giới trẻ, nhân dịp Đại hội Thánh Mẫu vào tháng 8 năm 2000 tại chi Dòng Đồng Công ở Carthage, Missouri, Hoa Kỳ, với chủ đề “Tuổi Trẻ Việt Nam năm 2000”. (NB : Ngày 21.01.2001 ngài mới nhận tước hồng y.)

 

Phần 1/5 :

Trong phần dẫn nhập, ngài khởi từ thảm cảnh tự tử của các bạn trẻ trên thế giới, phân tích lý do vì những chọn lựa sai lầm, và kêu mời giới trẻ : muốn thành công phải biết chọn lựa đúng đắn.

Nhẹ nhàng và đơn giản, ngôn từ ngắn gọn và dễ nhớ, giảng mà như chuyện trò tâm sự, ngài hoàn toàn thu hút cử tọa đông đảo các bạn trẻ, để dẫn họ đến Đức Kitô và niềm tin Kitô giáo.

 

 

Phần 2/5 : Can Đảm và Đứng Đắn
 


Một cách khái quát những nét căn bản trong đời sống đức tin, ĐTGM Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh sáu đức tính : Can Đảm, Đứng Đắn, Trách nhiệm ; Hãy là chính mình, Trong Thánh Thần và Biến đổi.

Trong clips gửi đến độc giả hôm nay, ngài đề cập đến hai nội dung đầu tiên là “Can Đảm và Đứng Đắn”.

Đặc biệt, nói về can đảm, ngài nói đến sức mạnh của trái tim của tình yêu và quyết tâm nên thánh. Còn về đứng đắn, ngài nói về chữ tín trong tương quan với mọi người : nói thì giữ lời, vay thì phải trả, hứa thì thực hiện.

 

 

Phần 3/5 : Tinh Thần Trách Nhiệm

 

Tiếp nối buổi nói chuyện, ĐTGM Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đề cập đến tinh thần trách nhiệm, cũng là dấu hiệu trưởng thành.

Bằng kinh nghiệm của chính mình, ở tuổi ngoài bảy mươi, vẫn thấy vui khi được làm bếp nấu cơm cho bà cố đang ở tuổi 98 ... Rồi từ trách nhiệm trong gia đình, ngài mở rộng đến trách nhiệm với xã hội, với giáo hội, với quê hương dân tộc.

Cách riêng nói với giới trẻ Việt Nam hải ngoại, ngài đề cập đến trách nhiệm lâu dài trong việc gìn giữ bản sắc dân tộc, đến việc nâng cao trình độ qua học hỏi để có thể đóng góp cách hữu hiệu nhất.

 

 

Phần 4/5 : Hãy Là Chính Mình
 

 

Tiếp nối buổi nói chuyện, ĐTGM Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận đề cập đến một đề tài hấp dẫn với giới trẻ “Be Yourself”, Hãy là chính mình.

Mỗi người phải quý trọng và sống xứng đáng với nhân phẩm cũng như căn tính của mình.

Và ngài nhấn mạnh những nội dung chính : tôi là người Việt Nam, tôi là người trẻ, và tôi là người công giáo.

Đặc biệt là người công giáo, phải sống theo phúc âm, sống chứng nhân, sống phù hợp với thế kỷ 21, sống dấn thân thực sự trong môi trường mình đang hiện diện.

 

 

Phần 5/5 : Đổi mới trong Thần Khí


 

Trong clips hôm nay, ĐTGM Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh hai chữ “Tinh Thần” mà ta phải luyện tập, cũng là Chúa Thánh Thần mà ta phải lắng nghe.

Một cách khá dí dỏm, ngài đưa ra những dẫn chứng cụ thể trong cuộc sống thường ngày, giúp biện phân tinh thần hay biện phân thần khí. Chắc chắn sống tinh thần Tin Mừng và lắng nghe Chúa Thánh Thần phải trổ sinh những hoa quả của Thánh Thần là yêu thương, hòa thuận và an bình.

Ngoài ra, qua mẫu gương thánh Pio năm dấu và chân phước Têrêsa Calcutta, đó cũng là thứ thần khí sức mạnh để làm chứng cho Thiên Chúa.

 

 

Nếu không xem được Video xin vui lòng click vào đây  và chọn "Run" theo hướng dẫn