Trang chủ

Mục lục

Đất Mới  

 GIỚI THIỆU TRUYỆN DÀI ĐẤT MỚI

ĐẤT MỚI

Tác phẩm của Tác giả Song Nguyễn

Tác giả: Song Nguyễn

Nhà Xuất bản Tôn Giáo 2009

***

LTS: BBT/TTCG xin giới thiệu cùng quý độc giả truyện dài ĐẤT MỚI của Song Nguyễn do NXB Tôn Giáo ấn hành 2009. Nội dung ĐẤT MỚI kể lại cuộc đời của Linh mục Nguyễn Phương Toàn những ngày đầu cùng với giáo dân đi xây dựng vùng Đất Mới. Chủ đề, tư tưởng của Đất Mới không chỉ là vấn đề của cá nhân một linh mục, mà mở rộng hơn nhiều trong ý thức về thực tại. Đất Mới không chỉ là vùng đất kinh tế mới, là hoàn cảnh của một xứ đạo những ngày sau giải phóng 1975. Cuộc sống còn muôn vàn khó khăn, mỗi con người phải vật lộn với lam lũ để tìm kiếm miếng cơm manh áo. Đất Mới là vùng đất tâm hồn con người, vùng đất cần phải được khai hoá, canh tân…

***

LỜI TÁC GI

Những tác phẩm trong tủ sách “Đời Dâng Hiến” được viết vào thời gian trước và sau 1975 là thời gian mà công việc mục vụ đang bị “đóng khung”. Được nghe người này, người khác kể về những mảnh đời trong nhiều hoàn cảnh, nhiều tình huống khác nhau; tác giả lượm lặt, rồi hư cấu thành tác phẩm, để nhân vật được sống đời sống thực và hoạt động độc lập.

Viết lại những mảnh đời, những số phận, những trải nghiệm, tác giả chỉ có ý rút ra cho đời mục vụ của mình những bài học từ cuộc sống. Hay nói khác đi, các tác phẩm là những bài suy niệm sống qua các nhân vật và nếu có thể, chia sẻ với bạn bè tất cả những kinh nghiệm quý báu này. Mục đích chỉ đơn giản như vậy. Tới khi công việc mục vụ dày đặc, tác giả đã xếp các tác phẩm ấy vào loại “Một thời để nhớ”. Mãi đến gần đây, một Dì Phước thuộc dòng họ Nguyễn, nhân lúc bị tai nạn, có thời gian rảnh rang, mới tìm thấy trong thùng sách cũ với những bản thảo tác phẩm. Dì đọc thấy hay và nhận thấy tác phẩm có thể giúp ích cho chính mình và cho nhiều người đang sống đời dâng hiến. Tuy nhiên, Dì sợ nhận định của mình có thể chưa chính xác, nên đã nhờ đến quý thầy dạy cũ của mình, bây giờ là những nhà phê bình văn học, nhà văn, như thầy Bùi Công Thuấn, thầy Dương Kim Quới…, nhờ quý cha, quý thân hữu, cùng đọc và cho ý kiến. Tất cả các vị đều cho những nhận định tích cực và đề nghị phổ biến các tác phẩm cho nhiều người cùng chia sẻ. Sự đóng góp tích cực ấy còn được thể hiện qua việc chịu trách nhiệm biên tập, in ấn và phát hành các tác phẩm.

Trước yêu cầu thân tình và chính đáng này, tác giả rất trân trọng và biết ơn, vì được chia sẻ với người khác trong mọi lĩnh vực: tinh thần, xã hội… đều nằm trong hoạt động mục vụ của người sống đời dâng hiến. Hơn nữa, các tác phẩm còn được xem như là những bài huấn đức, những sứ điệp gửi cho nhiều thành phần Dân Chúa.

Tuy nhiên, sự hiểu biết và kinh nghiệm của tác giả còn rất giới hạn, cả về mặt tư tưởng tu đức cũng như thực tế của xã hội bởi các tác phẩm được viết vào thời gian đặc biệt của những biến động lớn lao trong lịch sử xã hội. Bên cạnh đó, khả năng miêu tả của ngòi bút cũng hạn chế, nên không tránh khỏi những sai sót. Chính vì thế, tác giả rất mong được sự thông cảm và góp ý chân thành của Quý độc giả.

Song Nguyễn

***

Giới thiệu ĐẤT MỚI tập 3 của Song Nguyễn

“NHƯNG VÂNG LỜI THẦY, CON SẼ THẢ LƯỚI”

(Lc 5,5)

 

Đất Mới tập 1 là thử thách sự chọn lựa lý tưởng của người mục tử. Đất Mới tập 2 là sự dấn thân của người mục tử vì đoàn chiên. Đất Mới tập 3 là hình ảnh người mục tử thả lưới.

“Thả lưới” là một từ của Thánh Kinh, được dùng như một ẩn dụ. Trách nhiệm của người mục tử là “thả lưới”, đem các linh hồn về với Chúa. Tin Mừng Thánh Luca thuật lại: Một hôm, Chúa Giêsu đứng ở bờ hồ Ghennêxaret, dân chúng chen lấn đến gần Người để nghe giảng… Người xuống một chiếc thuyền, thuyền ấy là của Simon. Người bảo ông chèo ra xa bờ một chút, rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông. Giảng xong, Người bảo ông Simon: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”. Ông Simon đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới”. Sau đó, Chúa Giêsu bảo ông Simon Phêrô: “Đừng sợ, từ nay, anh sẽ là người thu phục người ta” (x. Lc 5,5-11).

Linh mục “thả lưới” là người “thu phục người ta” tin theo Chúa. Trong Đất Mới 3, Lm. Phương Toàn đã thu nhiều mẻ lưới chẳng khác nào ông Simon xưa. Nhưng trước hết, Lm. Phương Toàn phải xoá đi cái định kiến xã hội rằng, linh mục tu sĩ “là những người ăn bám, là những ông quan to bự, hống hách, bóc lột, một bọn sâu dân phản khoa học, cản bước tiến xã hội”. Điều này, Lm. Phương Toàn đã thực hiện thành công ở Đất Mới tập 2. Tuy vậy, người mục tử ấy mới chỉ lo cho đoàn chiên của mình. Ngoài đoàn chiên Tân Hữu, người còn những đoàn chiên khác. Đó là đoàn chiên di dân Tân Thành, là những tu sinh Đại Chủng Viện đã tan tác sau khi Đại Chủng Viện phải ngưng hoạt động, là những nữ tu đang tập sự mà chưa có chốn nương thân, và gia đình Minh Nguyệt với bao hệ luỵ trần gian không dễ vượt qua trong nhất thời.

Trong mọi biến cố diễn ra đối với Lm. Phương Toàn, người đọc dễ nhận ra điều này: Lm. Phương Toàn đã cố gắng hết sức mình, thành quả tưởng như đã hiển nhiên, vậy mà, chỉ một sự việc nhỏ xảy ra, tất cả trở nên quá sức mình. Ngài thường kêu với Chúa “Chúa ơi! Chúng con chỉ biết thưa với Chúa như Môisen: con có sinh ra dân tộc này đâu mà Chúa trao cho con gánh nặng này”. Nhưng cũng từ đây, người đọc nhận ra tiếng Chúa nói với ngài: “Ơn Cha đã đủ cho con…”.

Nhìn bằng con mắt xã hội, có thể giải thích những gì Lm. Phương Toàn làm được là do lòng thương yêu của ngài đối với mọi thành phần con dân. Ngài muốn cuộc sống của họ phải được chăm sóc tốt hơn, phải được sống xứng đáng hơn. Ngài vận động mọi người san sẻ những gì có đuợc cho những người anh em còn khó khăn. Cái tài của ngài là tài vận động, thuyết phục nhường cơm sẻ áo, vận động và tổ chức đời sống vật chất tinh thần cho dân mỗi ngày một khấm khá hơn. Điều đặc biệt là khi phải đối mặt với những khó khăn thù địch, dễ gây ra đổ vỡ, mất mát thì ngài lại nhìn và xử lý vấn đề bằng cái nhìn hiểu biết, bao dung và tin tưởng vào lẽ thiện ở đời. Cứ xem cách xử sự của ngài với tên Nguyễn Văn X., kẻ đã gây ra kinh hoàng cho ngài và con dân xứ Tân Hữu thì rõ. Niềm vui ngài có được ở cuối tác phẩm làm nức lòng người, đó là những mẻ lưới đầy cá ngon mà bao lâu ngài hằng mong ước đem về cho Chúa.

Bạn đọc sẽ học được nhiều bài học từ cuộc đời của ngài trong đời thực. Nếu được như vậy, chúng ta sẽ gặp được nhiều Mỹ Linh, Minh Nguyệt, Đức Thịnh trong đời. Tác giả Song Nguyễn hẳn cũng ước mong bạn đọc trở thành Đất Mới sau khi đã cùng chia sẻ với Lm. Phương Toàn những tâm nguyện, những gian nan thử thách và những đòi buộc dấn thân vì tha nhân.

Bùi Công Thuấn