Trang chủ

Mục lục

Một Đời Dâng Hiến  

Tác giả: Song Nguyễn

 Tác phẩm của Tác giả Song Nguyễn
 

 CUỘC ĐỜI DÂNG HIẾN

Tác giả: Song Nguyễn

Chương 5

Xin chọn nơi này

Giữa lúc ba đang muốn tìm hiểu cuộc đời hy sinh cao cả của Dì đáng kính Antony Nhẫn “chết vì yêu, ba đành phải bỏ dở vì đã đến giờ phái đoàn phải ngồi lại để lấy quyết định chung về những dự án của trại. Không thể nào làm khác được với quyết định chung, ba chỉ còn thầm cầu xin cho ba có cơ hội biết được cuộc đời của vị ân nhân của ba. Ba đã có dự định là sẽ liên lạc với quý Dì ở đây bằng thư từ để xin quý Dì giúp ba.

Nhưng rồi cơ hội vô cùng quý giá đã đến với ba, rất có thể do lời cầu xin của Dì Antony Nhẫn giúp ba. Số là sau khi phái đoàn đã có mặt tại phòng khách lớn của trại, ý kiến chung của các thành viên là tiếp nhận tất cả các dự án, và những đề nghị của ban điều hành đưa về trung ương nghiên cứu và cho trả lời sau vì có nhiều vấn đề không thể trả lời ngay được, hơn nữa thời giờ không cho phép ở lại quá muộn…

Đến lúc khách chủ giã từ nhau bước lên xe, thì một đại rủi xảy đến, ba nói theo khía cạnh tự nhiên, chiếc xe du lịch chở ba đề không nổ máy. Bao nhiêu tài xế xúm lại sửa cái này, vặn cái kia, rồi túm nhau vào đẩy, xe vẫn không nổ. Xe đã không nổ lại còn xẹp bánh nữa. Nhưng vì thời gian quá gấp rút, vị trưởng đoàn đề nghị để xe và chú tài ở lại, còn các vị ngồi xe đó lên ké các xe khác. Lợi dụng cơ hội hiếm có này, ba đã yêu cầu vị trưởng đoàn cho ba được ở lại với chú tài cho có bạn, đợi sáng mai thợ máy ở tỉnh vào sửa, ba sẽ về cùng với chú tài.

Ngần ngừ suy tính một lát, vị trưởng đoàn chấp thuận lời đề nghị của ba, vì ông vốn rất có cảm tình và còn có phần nể ba. Dù vậy, ba cũng phải nhận việc ông chấp thuận đề nghị của ba là một điều lạ.

Được toại nguyện, ba rất mừng. Ngược lại chú tài thật tội nghiệp, quần áo chú lấm láp, dầu mỡ dính loang lỗ, mặc dù đây là bộ đồ kẻng chú mặc để đi với phái đoàn, mặt mũi chú mồ hôi chảy nhễ nhãi. Đã vậy rồi, chú còn khổ sở phân phô với ba: nào là xe của chú mới lấy từ hãng ra, nào là loại xe đắt tiền, nào là chú là tài có nghề… Thật sự ba thấy tất cả những điều chú nói đều đúng hết, đến nỗi tấm giấy hiệu xe dán trước kiếng vẫn còn đậm nét chữ, bánh xe còn nguyên gai, rồi từ kiểu cách đến ghế nệm cũng đều cho thấy loại xe đắt tiền. Còn chú tài thật là tài, tay lái của chú rất vững. Ngồi bên chú, ba thấy rất an tâm. Nên khi ba thấy chú buồn, ba yên ủi chú:

-   Tội này có phúc chú ạ!

Chú tài ngước mắt nhìn ba. Chú hơi biến sắc vì chú tưởng ba chế diễu những điều chú nói.  Nhưng có lẽ chú thấy thái độ bình thản của ba, chú bình tĩnh lại. Chú nói với ba:

-   Xin ông thông cảm. Thực tôi không muốn.

-   A! Không sao! Chú yên tâm. Vì chú biết nếu tôi không thích ở lại, tôi đã có thể về với phái đoàn rồi.

Nghe ba nói, chú tài nhận ra, chú gật đầu và nói:

-   Dạ! Tôi cám ơn ông! Và bây giờ ông vào nhà nghỉ. Tôi sẽ cố sửa để sáng mai đưa ông về sớm.

-   Tôi cám ơn chú. Chú cứ yên tâm làm.

Rời chú tài, ba mới trở lui được vài bước thì Dì hướng dẫn phái đoàn hồi nãy bước tới. Nét mặt Dì không được vui nhưng Dì vẫn niềm nở và mỉm cười. Có lẽ Dì tưởng ba buồn vì xe cộ trục trặc phải ở lại đêm. Dì an ủi ba:

-   Máy móc thật là khó lường ông nhỉ?

Ba mỉm cười đáp lại lời an ủi của Dì, và để Dì hiểu ba không buồn vì phải ở lại đây đêm, ngược lại ba còn muốn ở lại đêm để thoả mãn ý muốn của ba. Ba nói:

-  Cám ơn Dì! Ngược lại tôi sợ rằng việc trục trặc này là tai nạn cho quý Dì!

Dì tròn mắt nhìn ba ngạc nhiên. Dì nhún vai tỏ vẻ không hiểu. Ba mỉm cười nói ý của ba:

- Tôi sợ là các Dì phải phiền phức chứa chấp hai người khách bất đắc dĩ này qua đêm.  Ngưng một lát để Dì cân nhắc lời ba, ba nói tiếp:

-  Và nhất là tôi muốn ở lại đêm, để được quý Dì cho tôi biết về cuộc đời của Dì Antony Nhẫn.

Nghe ba nói xong, Dì yên lặng suy nghĩ, ba đã tưởng Dì sẽ chối từ ba. Ba vội thầm khấn Dì Antony đừng từ chối lời yêu cầu của ba. Ba lên tiếng:

-  Tôi cũng có một người con đi tu, vì thế tôi muốn biết cuộc đời của Dì Antony để khuyến khích con tôi.

Lần này Dì nhìn ba với ánh mắt kính phục, Dì nói:

-   Ồ! Quý quá! Ông cũng có con đi tu?

-  Dạ! Phải! Ba thêm: con gái một và ơn kêu gọi của nó cũng hơi khác người. Vì vậy tôi cần phải cho nó thấy những gương sáng để nó vững tâm.

-   Dạ! Được lắm chứ! Chúng tôi rất hân hạnh. Rồi Dì nói tiếp: đến bây giờ chúng tôi mới hiểu được thái độ đặc biệt của ông đối với chúng tôi, với các bệnh nhân và nhất là với người chị em quá cố của chúng tôi. Tôi chắc là mẹ chúng tôi sẽ làm vừa lòng ông.

-  Xin cám ơn quý Dì trước. Ba quay sang đề nghị với Dì:

-  Xin Dì vui lòng đề đạt ý nguyện của tôi lên Bà Mẹ, và xin quý Dì coi chúng tôi là những người lỡ độ xin ngủ qua đêm, đừng phải bận tâm coi như là những người khách.

Dì hướng dẫn lặng yên không trả lời ba. Có lẽ Dì muốn để dành quyết định đó cho Mẹ Bề Trên, nên Dì đưa ba vào gặp Mẹ Bề trên. Mẹ Bề trên tiếp ba ở phòng khách nhỏ của quý bà. Mẹ Bề Trên là một người Pháp đã trọng tuổi nhưng còn rất lanh lẹ và khỏe mạnh, sắc sảo nhất là cặp mắt, mắt mẹ như có một làn điện cực mạnh nhìn ai như phóng điện vào người ấy. Bà nhìn ba với tất cả lòng trìu mến. Và khi nghe ba bày tỏ ý nguyện, bà đứng thẳng người lên đưa hai tay lên trời, miệng thốt lên:

-   Đó là một điều rất tốt!

Bà Mẹ nói tiếng Việt chưa rành và hiểu chưa hết ý, nên ba phải dùng ngoại ngữ để trao đổi với bà. Cũng vì lý do đó, bà để phần trao đổi về cuộc đời Dì Antony cho Dì hướng dẫn giúp ba.

Được Bà Mẹ chấp thuận yêu cầu, còn tạo điều kiện để ba đạt mục đích, ba rất mừng và muốn vào việc ngay. Nhưng Dì hướng dẫn buộc ba phải nhận điều kiện - A! Ba quên giới thiệu tên Dì cho con. Thực ra đến lúc này, ba mới hỏi nhỏ một Dì khác tên của Dì. Dì tên là Madalena Trang Vũ Thanh Lan -  Dì nói:

-  Được! Tôi sẽ cung cấp tài liệu và trao đổi với ông về Dì Antony, nhưng tôi cũng đòi ông một điều kiện: ông ăn uống nghỉ ngơi cho khỏe khoắn, bình tĩnh lại vì chắc ông cũng phải mất nhiều giờ.

-  Dạ! Điều kiện gì chứ điều kiện này thì tôi chịu liền. Ba mỉm cười với Dì, ba nói thêm: nhưng xin Dì cho tôi ăn uống hết sức đơn giản như phần ăn của một bệnh nhân.

-  A! Được! Dì cười nói với ba: ông phải ăn hết nghe không?

-  Dạ ăn như họ, còn hết hay không tôi không dám hứa.

Nói rồi ba mới giật mình vì lượng lương thực bữa ăn của bệnh nhân có thể gấp hai lượng lương thực của người khoẻ, nhất nữa lúc này vừa phần mệt vừa phần nôn nao muốn tìm biết cuộc đời của Dì Antony, nên ba chẳng còn thiết ăn. Tuy nhiên về phần Dì Lan, hẳn là Dì mệt, vì suốt ngày Dì phải chạy lui chạy tới lo tiếp phái đoàn, nên cũng cần có giờ để Dì nghỉ ngơi ăn uống, đàng khác giờ khắc của những vị tu hành không phải lúc nào cũng thong dong.

Quả đúng như ba dự đoán, giờ giấc của quý Dì rất khít khao. Ban ngày lo cho bệnh nhân, tối đến có một chút giờ để lo cho mình nhưng cũng không được yên. Từ phòng khách nhỏ của quý Dì, ba vừa thấy có những người ra vào để trao đổi việc này việc kia. Ba thấy các Dì thực hiện sát lời Thánh Phaolô “nên mọi sự cho mọi người”.

Ngồi đợi để được trao đổi với Dì, ba đã được Dì cung cấp cho tài liệu để đọc trước: nào là luật dòng, nào là nhật ký dòng tại đây… Tuy nhiên điều thao thức của ba vẫn còn đó cho đến lúc Dì Lan trở lại gặp ba. Bước vào phòng chắc Dì Lan đã đọc thấy nét thổn thức chờ đợi của ba, nên Dì hỏi ba:

-  Ông đợi tôi lâu rồi! Xin lỗi ông, tôi đã cố lẹ hơn, nhưng không được.

Ba nhìn Dì thông cảm, ba nói:

-  Đúng! Tôi rất sốt ruột trông Dì, nhưng công việc các Dì quá bận rộn. Tôi không buồn, trái lại tôi càng quý trọng quý Dì hơn.

-  Ông có con đi tu nhà phước, nên ông rành đời sống tu quá?

-  Không hẳn là như vậy, nhưng được tiếp xúc với quý Dì bữa nay, tôi cũng thấy được phần nào!

-  Vậy bây giờ vào việc nhá?

Dì nhìn ba như để chờ phản ứng. Ba cúi đầu tán thành. Dì hỏi ba ngay:

-  Ông muốn biết đoạn nào trong đời chị Antony?

Trước câu hỏi của Dì, ba hơi lúng túng. Thực ra ba muốn biết trọn vẹn cuộc đời và  hoạt động của Dì Antony ở đây, nên không chọn lựa, nhưng sau một phút suy nghĩ  ba nói:

-  Xin Dì cho tôi biết lý do nào đưa đến cái chết đơn độc của Dì Antony ở đây?

-   Như vậy là ông muốn biết đoạn giữa đời chị?

Ba vội cải chính, ba nói:

-   Dạ cả! Nhưng khúc chính trước!

Dì Lan mỉm cười lắc đầu nói:

-  Tôi sẽ cố làm cho ông được hài lòng, nhưng có điều trí nhớ và hiểu biết của tôi có hạn, có gì thiếu sót tôi sẽ bổ túc sau.

-    Lý do đưa đến cái chết đơn độc ở đây là lửa chiến tranh và lửa yêu.

Ba bỡ ngỡ trợn mắt nhìn Dì, nhưng ba đã cố kìm không phát biểu để khỏi gây chia trí cho Dì. Dì hiểu ý ba nên bắt đầu kể:

Vào quãng giữa năm một nghìn chín trăm…, lửa cách mạng lan tràn khắp nơi và cuộc giải phóng thành công. Trước khí thế cách mạng, tinh thần dân tộc dâng cao, nên sự hiện diện của những người ngoại quốc là một trở ngại và nguy hiểm tính mạng đối với những người dân một nước đã bị đô hộ lâu năm. Cũng vì lý do đó mà các nữ tu buộc phải bỏ trại đây để trở về nhà mẹ.  Tôi cũng cần nói thêm để ông rõ: hội dòng lúc đó mới du nhập nước ta, nên hầu hết các nữ tu là người ngoại quốc. Các nữ tu người Việt có thể đếm trên đầu ngón tay. Dì Antony là một trong số các nữ tu hiếm hoi đó.

Trước một hoàn cảnh hết sưc khó khăn chúng tôi chưa hề gặp, chị em chúng tôi lúng túng không biết phải xử trí ra sao? Hỏi ý kiến nhà mẹ trung ương không còn có thể được nữa, vì mọi liên lạc đã bị cắt đứt và lệnh trục xuất quá cấp bách, chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ, các tu sĩ ngoại quốc phải rời khỏi trại. Nhưng ra đi để mặc những bệnh nhân đáng thương vô tội này, chúng tôi không thể yên tâm. Mà được ở lại chỉ có một nữ tu duy nhất không ở trong danh sách những người ngoại quốc bị trục xuất, đó là Dì Antony. Nhưng một mình Dì Antony ở lại thì chỉ lo săn sóc nhà nguyện cũng quá sức rồi nói chi đến giúp đỡ, săn sóc bệnh nhân. Đàng khác, hoàn cảnh sẽ rất khó khăn, nguy hiểm cho Dì cả hồn xác, không cha linh giám, không chị em bàn hỏi, trao đổi, người giúp đỡ không dễ gì có ai! Đưa Dì đi cùng với chị em là giải pháp phần đông chị em đều đồng ý với những lý luận rất hợp lý: việc ra đi là một việc hoàn toàn ngoài ý muốn có tính cách ép buộc, nên không ai có thể chê trách được và nếu ai ở hoàn cảnh đó chắc cũng không làm gì hơn được. Đàng khác, người ký giấy trục xuất chị em đi phải có trách nhiệm với cơ sở và bệnh nhân. Các bệnh nhân là người vô tội, đáng thương. Trong chế độ nào họ cũng đều là những người phải được săn sóc hàng đầu, nhất nữa chính quyền mới là của người bản xứ.

-  Nhưng chính quyền mới phải lo giải quyết quá nhiều vấn đề lại chưa có kinh nghiệm, đặc biệt như trong việc điều hành và săn sóc bệnh nhân trại cùi này thì làm thế nào? Ba nóng lòng đặt vấn đề với Dì:

Dì Lan gật đầu mỉm cười trả lời thắc mắc của ba, Dì nói:

-  Dạ! Ý ông vừa nêu ra cũng chính là suy nghĩ của bà mẹ nhà chúng tôi lúc ấy. Nhưng tôi xin nói tiếp câu chuyện vừa rồi:

Các Dì hồi đó đều cho rằng chính quyền trục xuất gần như toàn bộ ban điều hành trại, tất nhiên chính quyền muốn dành quyền săn sóc các bệnh nhân. Nếu không, để trại vỡ, số các bệnh nhân đông đảo này bung ra các nơi cũng là vấn đề lớn cho xã hội, và có thể có những hậu quả không lường.

Ý chị em chúng tôi là như vậy, nhưng bà mẹ nhà chúng tôi lúc đó lại có ý kiến khác. Ý kiến của ngài cũng giống như nghi vấn của ông vừa nêu. Bà mẹ nhà trình bày tất cả những tai hoạ có thể xảy ra cho các bệnh nhân và cho xã hội do việc cả tập thể chúng tôi ra đi. Nhưng nếu như còn duy trì được cơ sở, còn có người chỉ dẫn cho các bệnh nhân giúp nhau. Nói khác đi còn có đầu thì những tai họa trên có thể tránh được.

Khi mẹ nhà chúng tôi phát biểu ý kiến đó, tất cả các chị em có mặt đều khóc nức nở, cả đến bà mẹ cũng khóc theo và tất cả hướng về chị Antony Nhẫn. Nhưng thê thảm càng tăng khi chị em thấy Dì Antony đang khóc thảm thiết hơn ai hết, vì hình như chị đã hình dung thấy bước đường của chị sắp bước vào. Hơn nữa, chị lại là một người trẻ tuổi nhất trong số chị em tôi lúc ấy.

Ba góp ý để câu chuyện đỡ bi thảm, ba nói:

- Có lẽ Dì Antony là lớp người Việt khấn đầu tiên phải không Dì? 

-  Dạ! Đúng! Dì Antony là một trong số các Dì người Việt được khấn đầu tiên trong Dòng chúng tôi.

Dì Lan nói tiếp:

-  Bà mẹ nhà chúng tôi trịnh trọng hỏi ý kiến Dì Antony: con có can đảm ở lại đây để đảm trách công tác của Dòng không?

Khi mẹ chúng tôi vừa dứt lời, chị em chúng tôi chưa kịp phản ứng thì chị Antony đã đứng dậy, nước mắt còn chảy dài trên mặt, nhưng gương mặt chị đã lộ một vẻ cương quyết lạ thường nhất là ánh mắt chị đầy nghị lực. Chị dõng dạc trả lời mẹ: “nhờ ơn Chúa giúp con xin đảm nhận công tác”. Hướng về chị em, chị Antony nói tiếp: “Con chỉ xin mẹ và chị em cầu nguyện nhiều cho con, phần con, con hứa sẽ trung thành phục vụ Chúa trọn đời”.

-  Riêng những lời đó cũng đủ nói lên sự can đảm thánh thiện của Dì rồi. Ba góp ý.

-  Phải! Chị em chúng tôi có mặt hôm đó ai cũng cảm động, vì không ai ngờ một người em út trong nhà lại có một lựa chọn quả cảm như vậy. Ngưng một lát, như để nuốt trôi sự xúc cảm mà giờ đây nhắc lại việc làm của người quá cố làm ra. Dì Lan nói tiếp: hành động quả cảm của Dì Antony ngay lúc đó đã trực tiếp truyền sang chị em có mặt. Chị em tỉnh táo nhận định sự việc và sắp xếp công việc để ra đi. 

-  Còn Dì Antony thì thế nào? Ba hỏi,

Dì Lan vẫn giữ nét mặt trang nghiêm, chứng tỏ quý Dì đều cảm phục người chị em quá cố.  Dì trầm giọng trả lời ba:

-  Dì Antony bình tĩnh đảm nhận những công tác và những điều chỉ dẫn của bà mẹ nhà, của các chị em khác một cách thông minh lạ thường. Mặc dầu rất nhiều công tác chị mới được nghe biết nhưng chưa bao giờ làm, chẳng hạn như việc quản lý trại, lo ăn uống thuốc men cho trại, hay như việc điều hành công tác trong trại…

-  Chắc lúc đó Dì Antony cũng ý thức được nhận công tác là nhận thánh giá chứ?

-  Đúng như thế! Khi nhận công tác, chị Antony có thưa với bà mẹ nhà. Chị nói: “Con nhận tất cả những công tác như thánh giá Chúa gửi. Xin mẹ thưa dùm với Mẹ Bề Trên Cả và chị em: con hân hoan đón nhận. Xin mẹ bề trên và cộng đoàn cầu nguyện cho con được đủ ơn Chúa để hoàn thành nhiệm v. Nhưng nhất là - chị Antony nói với giọng xúc động - Mẹ Bề trên và cộng đoàn cầu nguyện để Chúa nâng đỡ và săn sóc các bệnh nhân tại đây.  Giờ phút này họ bơ vơ như đoàn chiên không người dẫn dắt, như những đứa con bệnh tật không có mẹ chăm lo…

Những lời chị Antony nói làm cho những người nghe không thể cầm nước mắt được, từ bà mẹ nhà đến chị em đều rụng rời như người mất hồn. Mặc dù phải từ giã một nơi vừa hết sức cực khổ, hầu như chiếm trọn sức khoẻ cũng như tâm trí các Dì, lại là nơi rất nguy hiểm, trùng cùi có thể xâm nhập như chơi. Ấy thế mà khi buộc phải rời bỏ, ai cũng ngậm ngùi xót ra.

Thế rồi giờ ra đi tới, lực lượng an ninh và chính quyền địa phương có mặt đọc lệnh trục xuất và hộ tống các Dì ra khỏi khu vực. Lực lượng an ninh vừa tới thì các bệnh nhân từ người già đến trẻ từ những người nặng nhất – trừ những người không thể lết được, đến người nhẹ ào ào kéo ra bao vây chiếc xe vận tải thô kệch chở các Dì đi. Mặc cho anh em phụ trách giải thích phân phô, họ chẳng kể gì đến tinh thần, đến những lời hứa hẹn, lớp thì la lối đòi đập đánh nhân viên, lớp khóc lóc nằm vạ không để các Dì ra đi. 

Trước một tình thế có thể gây nguy hiểm cho người ra đi, và căng thẳng cho người ở lại vì sự  phẫn nộ của nhân viên an ninh cũng như bệnh nhân đã đến chỗ cực độ. Lúc đó Dì Antony đứng ra can thiệp. Tiếng nói của Dì thật là nhỏ bé trước những tiếng gào thét, la khóc, hoặc nguyền rủa. Dáng dấp của Dì nhỏ nhắn, đơn sơ như thiên thần trước đám người bừng bừng đấu tranh. Nhưng từ con người nhỏ bé toát ra một uy thế lạ lùng: Dì len vào giữa đám đông, đám đông gạt ra, tất cả mọi con mặt đổ dồn vào Dì như một thủ lãnh quen biết và chờ đợi mệnh lệnh từ Dì phát ra. Có lẽ Dì Antony không ngờ đã tạo được thái độ đó nên Dì lợi dụng ngay. Dì không vội gì phát biểu khi khí thế của mọi người đang bừng bừng đấu tranh. Dì hướng mắt nhìn mọi người. Từ tia mắt dịu hiền của Dì đã chuyển đến mọi người luồng điện dịu dàng gần như cái nhìn của Đức Kitô đối với người đàn bà tội lỗi. Mãi tới lúc đó Dì mới ôn tồn lên tiếng, Dì nói:

- Việc đâu còn đó, anh chị em bệnh nhân hãy bình tĩnh. Anh chị em đề đạt lên chính quyền giải quyết, còn mấy anh đây chỉ có nhiệm vụ thi hành. Đồng bào không nên gây gỗ với mấy anh đây.

Từ đám đông vẫn còn những tiếng lao xao, xem ra vẫn chưa chịu nhượng bộ đấu tranh giữ các Dì lại. Nhưng có lẽ Dì Antony đã thấy trước được cuộc đấu tranh này, phần thiệt sẽ đổ trên đầu bệnh nhân, làm cho họ sẽ khổ hơn nữa. Nếu như người khỏe cản trở bước tiến của cách mạng còn bị loại, huống hồ là mấy người bệnh nhân là gánh nặng cho xã hội… Dì Antony hướng mắt về phía mấy người đang bàn tán, Dì nói tiếp:

-  Đồng bào nên rút về trại để cơ quan làm việc. 

Mấy nhân viên hữu trách tỏ dấu hài lòng, họ tỏ vẻ biết ơn Dì và lợi dụng cơ hội họ nói ngay:

-  Một lần nữa chúng tôi yêu cầu đồng bào hãy trở về trại. Chính quyền cách mạng biết rõ nguyện vọng của đồng bào và sẽ giải quyết thoả đáng yêu cầu của đồng bào. Ngược lại ai chống đối, sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Còn phần các Dì ngoại quốc đã bị đẩy lên xe đang lo lắng, sợ hãi theo dõi cuộc đấu tranh của bệnh nhân. Mặc dù bà mẹ nhà đã khuyên bảo bệnh nhân đừmg làm gì quá trớn có thể gây nguy hại cho trại, nhưng vẫn không trấn an được cơn sục sôi phẫn uất của bệnh nhân… Còn bây giờ Dì Antony, một Dì em trẻ nhất nhà… Nhưng khi bà mẹ và quý Dì thấy đám đông chịu nghe lời Dì Antony thì mọi người đều sửng sốt và vui mừng. Các Dì thầm nói với nhau: nếu Dì Antony dàn xếp êm, các bà hy vọng sớm được trở lại hoạt động…

Nhưng khi nhân viên hữu trách phát biểu, thì cơn phẫn uất của bệnh nhân vừa êm, nhờ thế giá và tiếng nói của Dì Antony, lại bùng dậy. Họ nhao nhao chống đối. Nhân viên an ninh vừa phát biểu, vội hướng mắt về Dì Antony để xin cứu nguy. Dì Antony hiểu ý nên Dì vỗ tay nhẹ để làm hiệu cho đám đông chú ý đến Dì. Dì vội nói:

-  Xin đồng bào bình tĩnh lại. Anh đây! Dì chỉ tay về phía nhân viên an ninh, vừa hứa chính quyền sẽ giải quyết thỏa đáng nguyện vọng của đồng bào, nên xin anh chị em hãy bình tĩnh.

Hướng mắt nhìn mọi người như trao đổi với họ, rồi như không giữ nổi cơn xúc động đang ào ạt xô lấn tâm hồn Dì. Giọng nói của Dì lạc hẳn đi, Dì nói:

-  Đồng bào hãy để cho quý Dì đi cho kịp giờ. Còn tôi, tôi nguyện ở lại đây với đồng bào trong mọi hoàn cảnh. Xin đồng bào hãy nghe tôi.

Dì Antony vừa dứt lời, đám bệnh nhân từ từ giang ra, lấy lối cho chiếc xe vận tải lăn bánh và đồng thời tiếng súng nổ bay vút trên đầu đám đông: đoàn quân tiếp cứu đang ồ ạt đổ tới…

Trong lúc đau buồn đó, Dì Antony quỳ xuống miếng đất Dì đang đứng và cầu nguyện:

Bởi vì Chúa đã chẳng coi thường

Kẻ nghèo hèn khốn khổ lầm than,

Không ngoảnh mặt làm ngơ với nó,

Nghe kêu cầu, Ngài dủ lòng thương…

                                      (x. Tv 21,25)

Mọi người từ bệnh nhân đến nhân viên an ninh, tất cả đều xúc động trước cử chỉ lạ thường của Dì. Ngay cả đến sau này, khi thuật lại việc Dì xử trí lúc đó, mọi người vẫn còn bùi ngùi.

Xem tiếp chương 6

Song Nguyễn