Trang chủ

Mục lục

Một Đời Dâng Hiến  

Tác giả: Song Nguyễn

 Tác phẩm của Tác giả Song Nguyễn
 

 CUỘC ĐỜI DÂNG HIẾN

Tác giả: Song Nguyễn

Chương 8

Người yêu lý tưởng

          Dì Lan ngưng kể câu chuyện người thầy thuốc toàn khoa. Dì mở mở, tìm tòi trong mấy cuốn tài liệu để trước mặt. Theo ba đoán: có lẽ không phải Dì cố tìm tài liệu cho bằng tạo sự chú ý của ba. Đàng khác, để ba nuốt trôi câu chuyện người thầy thuốc và chuẩn bị để nghe Dì kể mẫu đời khác của Dì Antony. Nhưng đối với ba, sự cẩn thận của Dì Lan có lẽ thừa, vì không những ba chú ý theo dõi mà có thể nói ba bồn chồn muốn Dì kể thật mau, càng nhiều tình tiết càng hay, và mẫu đời nào của Dì Antony đối với ba đều quý giá hết. Đoán được ý Dì Lan ba nói:

-  Xin Dì kể tiếp, tôi rất muốn nghe.

Dì Lan hướng mắt nhìn ba, Dì khẽ gật đầu tỏ dấu hài lòng về sự đáp ứng nhiệt tình của ba.  Bỗng Dì mỉm cười hỏi ba, Dì nói:

-  Ông không nhức đầu về những điều tôi nói chứ?

Ba vội vàng xác nhận ngay, Ba nói:

-  Thưa Dì, không! Tôi không nhức đầu; trái lại tôi chỉ thấy xúc động trước một tâm hồn quảng đại, hy sinh trọn vẹn cho bệnh nhân.

-  Phải! Có lẽ người chị em của chúng tôi, Dì Antony đáng được cao rao như vậy. Dì Lan xúc động xác nhận với ba như thế. Nhưng Dì ngưng một lát, làm ba giật mình, Dì nói tiếp:

-  Nếu như chỉ phải hy sinh cho bệnh nhân không thôi thì có lẽ tương đối dễ. Tôi nói dễ là đối với con người của Dì Antony. Tuy nhiên có một điều còn khó hơn cả hy sinh cho bệnh nhân nữa, đó là phải chiến thắng bản thân mình trước những tình cảm tự nhiên. Dì Antony viết:

Lạy Chúa, xin dò xét mà thấy rõ lòng con

 Và thử thách cho biết những điều con cảm nghĩ

 Xin Ngài xem con có lạc vào đường gian ác

 Mà dẫn con theo chính lộ ngàn đời (Tv 138).

Chúa đã chết cho con. Xin cho con biết chết cho Chúa. Xin Chúa định cư trong tâm hồn con, đừng để tình cảm con trôi nổi bồng bềnh…”.

Thật sự những người được sống với Dì Antony đều nhận rằng Chúa đã ban cho Dì Antony một thân hình kiều diễm hơn người. Nhưng cũng chính vì ưu điểm đó mà bà mẹ nhà rất băn khoăn khi phải để Dì Antony lại một mình. Giải quyết như vậy không phải bà bồng bột , trái lại bà và cả các chị em khác đều nhận thấy đời sống đạo đức căn bản của chị Antony. Nhưng không phải vì vậy mà hết lo lắng, hơn nữa chị lại sống trong hoàn cảnh cô đơn, thiếu nâng đỡ ủi an.

Theo kinh nghiệm tự nhiên, để một Dì còn trẻ, duyên dáng lại một nơi hẻo lánh cô đơn là một mối lo, nhưng trường hợp của Dì Antony lại trở thành một gương sáng. Dì cũng gặp thử thách như mọi người khác và có thể nói còn gay go hơn nhiều người, nhưng Dì đã thành công.

Vì hoàn cảnh không thể nào giải quyết khác được, vả lại thời giờ quá gấp rút. Khi phải để Dì Antony lại, bà mẹ nhà cũng tưởng để Dì lại cho có bóng người với hy vọng sẽ có người đến cộng tác. Nhưng rồi hoàn cảnh đã cản trở mọi dự tính, Dì Antony vẫn phải sống một mình với các bệnh nhân và cuộc chiến đấu của Dì Antony chống với cô đơn mở màn ngay từ những giây phút đầu tiên.

“Thầy Sáu chích” - Dì Lan nhìn ba như muốn trao đổi với ba, người mà ông đã có dịp gặp ở hội trường và trao đổi với ông về ban nhạc của trại đó. Ba kịp nhớ ra và gật đầu tỏ dấu cho Dì Lan biết. Dì Lan khẽ cúi đầu, nét mặt Dì tươi lên. Dì có vẻ bằng lòng về trí nhớ của ba, Dì kể tiếp:

- Trước khi tôi nói cho ông nghe về cuộc chiến đấu chống cô đơn của Dì Antony, tôi cũng cần giới thiệu với ông về thầy Sáu chích: một người có liên quan rất nhiều đến Dì Antony và là một nhân chứng về Dì.

Ngắt lời Dì Lan ba hỏi:

-  Thầy Sáu chích là người ái mộ Dì Antony?

Dì Lan ngước mắt nhìn ba, rồi mỉm cười. Dì nói:

-  Còn hơn thế nữa.

Thấy ba yên lặng đón nhận câu chuyện, Dì Lan tiếp tục kể:

Thầy Sáu chích nguyên là một sinh viên Văn Khoa có nhiều hứa hẹn, nhưng rồi thầy Sáu đã phải bỏ dở sự nghiệp khi bác sĩ khám phá ra thầy Sáu nhiễm trùng phong cùi. Sau một thời gian âm thầm chạy chữa, vì tương lai của con và thế giá của gia đình. Nhưng rồi việc chạy chữa cũng không đi đến đâu, vả lại việc tiết lộ bệnh tật của thầy có nguy cơ hại uy tín cho gia đình.  Đàng khác, gia đình cũng sợ lây qua người khác. Vì thế nghe người thân mách nước, gia đình bèn gửi thầy vào trại với hy vọng chuyên môn và sự chăm sóc đặc biệt của quý Dì, thầy Sáu có hy vọng nào chăng.

Vì lý do đó thầy Sáu có mặt trong trại và rất quen biết các Dì, nhất là Dì Antony, anh có cảm tình đặc biệt. Những lần chữa trị mà được Dì Antony săn sóc thì anh mừng lắm. Chính thầy Sáu đã nói rõ điều đó với người quen thân. Nhưng rồi biến cố xảy ra, trong trại có nhiều đổi thay.  Hầu hết những trường hợp nhẹ giống trường hợp thầy Sáu, lại có gia đình, bệnh nhân đều bỏ trại.  Và thật sự ban điều hành trại cũng muốn như vậy, nghĩa là những bệnh nhân nào cực chẳng đã mới nên ở lại trại vì trại không đủ sức giải quyết những nhu cầu tối cần của bệnh nhân. Tuy nhiên, thầy Sáu đã xin tình nguyện ở lại để phụ với ban điều hành giúp đỡ bệnh nhân trong hoàn cảnh khó khăn.

Trong lúc ngặt nghèo, được ngừơi có khả năng tiếp tay ai mà không mừng. Ban điều hành đề nghị thầy Sáu giúp Dì Antony trong việc thuốc men cho các bệnh nhân. Thầy Sáu được đề cử vào công việc đúng nguyện vọng của thầy, do vậy thầy chẳng nề hà khó nhọc vất vả gì. Thầy tiếp thu nghề rất mau, tỏ ra xuất sắc trong nghề thuốc và việc chăm sóc bệnh nhân. Cái tên thầy Sáu chích bệnh nhân tặng thầy Sáu cũng nói rõ sự khâm phục của họ.

Tuy nhiên, động lực giữ thầy Sáu ở lại trại và giúp thầy Sáu nhiệt tâm hy sinh cho bệnh nhân thì thầy Sáu đã công khai xác nhận với mọi người: đó là do sự hiện diện của Dì Antony, và chính Dì Antony cũng viết trong cuốn nhật ký của Dì:

… Chúa đã không bỏ rơi những người bệnh nhân yêu dấu của Chúa. Chúa còn gửi đến cho họ những người nhiệt tâm, tận tuỵ hy sinh cho họ. Chị Mùi, chị Xuân và nhất là anh Trần Công Văn, anh rất tốt và được bệnh nhân tín nhiệm…”.

Nhưng vì Dì Antony giữ chân thầy Sáu lại, nên thầy Sáu lúc đầu cũng muốn giữ Dì Antony cho riêng thầy. Vì lẽ đó đã làm cho Dì Antony khổ tâm rất nhiều, Dì đã phải than thở với Chúa:

… Con khổ tâm quá Chúa ơi!

… Thà rằng không có…

… Xin Chúa đừng để Chúa phải tủi hổ…

Còn theo bệnh nhân, những người chứng kiến kể lại thái độ của thầy Sáu lúc đầu đối với Dì Antony cũng nhiều chi tiết.

Đối với bệnh nhân lúc bấy giờ, Dì Antony là linh hồn của trại, hay nói khác đi là sức sống của trại. Vì thế, bệnh nhân già trẻ đều hướng về Dì để tìm sự sống, sự an ủi vỗ về. Và chính sự hiện diện của Dì ở đây cũng với mục đích đó, nhưng thầy Sáu lại nghĩ khác.

Khi vì nhiệm vụ và lương tâm của thầy thuốc, Dì Antony phải chăm sóc, thương yêu, vỗ về những người bệnh nặng hơn, thì thầy Sáu tỏ dấu bất bình, nhiều khi thầy Sáu làm eo để đòi được Dì Antony săn sóc hơn. Khi thầy Sáu được ban điều hành đề cử vào ban y tá trại để giúp Dì Antony, thầy Sáu chăm chỉ học nghề quá sự đòi hỏi. Ngoài những giờ chỉ dạy và thực tập, thầy còn muốn được Dì Antony chỉ vẽ thêm. Thầy hết thắc mắc điều này, đến muốn tìm hiểu điều kia.  Chắc chắn là Dì Antony biết điều đó khi Dì trả lời cho thầy Sáu:

-  Chính tôi cũng không hiểu điều đó nữa?

Lợi dụng cơ hội đó, thầy Sáu quay ra giải thích cho Dì… Hết thời gian học tập, thầy Sáu hành nghề chăm chỉ không ai bằng đến nỗi thầy muốn làm thầy cho c Dì Antony nữa, chỉ vì thầy sợ Dì Antony thương bệnh nhân khác hơn thầy.

Câu chuyện mà nhiều người còn nhớ trong thời gian ấy là có một bệnh nhân vào loại bướng bỉnh với ban điều hành, kể cả với Dì Antony. Nhưng anh ta lại có tài thuyết phục, và vì thế anh được rất đông bệnh nhân trẻ có cảm tình với anh. Trong lúc hoàn cảnh rất thuận tiện cho những bất mãn nội bộ nổ bùng, và nếu để cho bất mãn nổ bùng trong lúc này, không ai có thể lường được hậu quả tai hại sẽ đi đến đâu. Hơn ai hết, Dì Antony ý thức được điều đó, nên nhiều lúc thầy thuốc phải làm theo ý bệnh nhân. Trước những đòi hỏi nhiều khi oái ăm, nhưng còn có thể làm được thì Dì Antony vẫn cố gắng làm theo để cho xong chuyện.

Còn người thanh niên bướng bỉnh này có lẽ cũng bị sự mềm mại, vỗ về và có thể cả vẻ duyên dáng của Dì Antony chinh phục, những toan tính bất mãn lần lượt đều dẹp tan.  Đáng kể là mối bất mãn của anh đã có lần được kẻ xấu bên ngoài muốn bôi nhọ uy tín của Dì Antony. Ai cũng tưởng nổ lớn, nhưng cũng đã được dàn xếp ổn thoả. Hôm người thanh niên bướng bỉnh này định hành động, thì cũng là ngày Dì Antony xuống tận chỗ anh ở để tìm anh lên băng bó. Một việc hầu như rất họa hiếm, vì thường đến giờ làm việc, các y tá, nhất nữa Dì Antony phải vùi đầu vào công việc thuốc men, băng bó, chỉ dẫn, vỗ về bệnh nhân… Cũng chính vì muốn lợi dụng giờ phút đó, người thanh niên bất mãn xách động khơi ngòi, đòi hỏi yêu sách. Không ngờ chính lúc anh định thì Dì Antony không hiểu do một động lực nào thúc đẩy, Dì lại bỏ phòng thuốc, hoàn toàn ngoài dự tính của người thanh niên bất mãn. Dì Antony đến tận chỗ người thanh niên bất mãn, trước sự ngạc nhiên chưng hửng của mọi người. Dì Antony nhìn người thanh niên với cặp mắt chan chứa tình thương và nói với người thanh niên:

-  Kìa Đặng Vũ! Đến giờ rồi sao Đặng Vũ chưa đi thay băng vậy?

Người thanh niên đứng sửng người ra. Anh ngó tới ngó lui mãi tới tìm được câu trả lời. Rồi anh ấp úng nói:

-  Dạ mới mà Dì!

Dì Antony hầu như không để ý đến thái độ lúng túng, ngượng ngùng của anh. Dì vẫn giữ vẻ săn sóc lo lắng cho anh, Dì nói:

-  Vũ quên rồi sao?

Người thanh niên đứng ngẩn ra, mất hẳn vẻ ngổ ngáo vẫn có, nhất là cách đó chừng một tiếng đồng hồ. Mấy người thanh niên cùng phe với hắn thú nhận:

“Trong những lần tiếp xúc, thằng Vũ thường lôi những câu chuyện lem nhem hoặc sơ hở của ban điều hành ra nói xấu rồi thổi phồng. Lần nào gặp hắn cũng đều có chuyện mới. Cái hay của hắn là biết rất rõ về tổ chức và công việc trong trại. Nghe hắn nói, ai là người ở trong trại cũng phải chịu hắn rành, chưa chắc gì người ở trong ban điều hành trại rành công việc được như hắn. Từ điểm đó, những câu chuyện hắn dàn dựng rất dễ lôi cuốn…”.

Hôm đó hắn tụ tập một số bệnh nhân, định giờ làm việc, không ai để ý, hắn sẽ kéo lên nhà khách để yêu sách với ban điều hành và cả với Dì Antony nữa, về những vấn đề ăn uống, phân phối thiên tư bất công, quản lý lương thực xấu, để lương thực mốc, hư… Việc săn sóc và phát thuốc cho bệnh nhân thiếu công bằng, người đáng được lại không được, người chưa cần lại được ưu đãi, về việc thầy Sáu chích lạm dụng quyền hành…

Nhưng cuộc tập họp chưa đủ mặt thì Dì Antony như một vị thần xuất hiện, và rồi cách cư xử và những lời Dì nói làm cho chính người đứng tổ chức đứng ngẩn ra. Hắn đứng ngẩn người ra.  Những người có mặt chăm chú nhìn hắn để xem hắn xử trí ra sao? Hắn có thể vì hoàn cảnh chẳng đặng đừng này, hắn cho nổ ngòi bất mãn trước giờ và nơi ấn định. Đứng suy nghĩ một lát, bỗng hắn cau mặt nói cộc lốc với Dì Antony, hắn nói:

-  Băng bó cũng vậy thôi.

Thái độ đột biến của hắn ai cũng tưởng “giờ bất mãn khởi đầu”. Nhưng trái lại, Dì Antony vẫn bình tĩnh dường như Dì không hề hay biết một ý định nào đen tối ở nơi hắn, trái lại hắn là một bệnh nhân Dì thương mến. Dì Antony vẫn đăm đăm nhìn nó như đổ tình thương trên nó. Dì âu yếm nói với nó:

-  Kìa Vũ! Sao hôm nay con nói năng chi kỳ vậy?

Người thanh niên thoáng nhìn Dì Antony, nhưng rồi hắn đã bị dòng điện tình cảm từ ánh mắt Dì Antony phóng ra. Hắn tái mặt đi rồi ấp úng trả lời:

-  Dì lên trước đi.

Dì Antony không chút xao xuyến, cặp mắt Dì vẫn gắn chặt con mồi. Dì nói:

-  Dì vừa từ trên phòng thuốc xuống mà. Dì đợi đưa Vũ lên để băng bó cho Vũ!

Thằng Vũ mất thăng bằng, nó giơ hai bàn tay đưa về phía trước tỏ vẻ đầu hàng. Nó lắc đầu nói:

-  Chịu thua Dì.

Nói rồi, nó bước ra khỏi phòng hướng về phía phòng thuốc. Dì Antony cố nán lại sau nó.  Dì hất đầu nói với mấy người có mặt:

-  Giờ sinh hoạt đó, cố đi làm việc đi…

Đại khái câu chuyện chỉ có thế, nhưng rồi câu chuyện được người nói đi, kẻ nói lại thêm bớt cho hấp dẫn đưa đến tai thầy Sáu chích, khiến thầy phát ghen. Thầy Sáu cho rằng rõ ràng Dì Antony thương Đặng Vũ hơn thầy, nhất nữa là sau lần, không biết do nguyên nhân nào, Dì Antony biết được âm mưu đen tối của Đặng Vũ. Chắc mấy lần Vũ có lên gặp Dì Antony để bộc bạch trao đổi với Dì Antony chuyện riêng tư của hắn nên thầy Sáu chích càng tin chắc là Dì Antony thương Vũ.

Thầy Sáu bắt đầu phản ứng. Thầy lơ là với công việc và có thái độ cộc cằn với bệnh nhân và cả với Dì Antony nữa. Lúc đầu Dì Antony cũng không để ý vì Dì có lẽ chủ quan cho là câu chuyện anh chàng thanh niên bất mãn ai cũng biết, nhất là thầy Sáu, một thành viên trong ban điều hành. Thứ đến hoàn cảnh đòi hỏi phải có thái độ thích ứng, nhưng mắt thầy Sáu đã bị lửa tình che khuất. Từ chỗ lơ là cộc cằn với bệnh nhân, thầy gây sự với nhân viên trong ban điều hành chỉ vì thành viên đó theo sự gợi ý của Dì Antony xử tử tế với người thanh niên bất mãn, Đặng Vũ.

Sự gợi ý của Dì như thế này: Dì đề nghị với người quản lý đặc biệt lưu ý tới phần ăn của Đặng Vũ, cho anh ta phần ăn khá hơn mọi người và nếu cần bớt phần ăn của Dì để bù phần ăn của Đặng Vũ. Người quản lý làm theo gợi ý của Dì, nhưng khi thầy Sáu khám phá được thế là thầy rêu rao làm toáng lên. Thầy chửi rủa ban quản lý là bất công, là thiên vị… Bấy giờ Dì Antony mới thấy được hết thái độ đột biến của thầy Sáu chích.

Một vấn đề khác lại nổi lên cho Dì: đưa vấn đề Đặng Vũ ra bàn bạc, mổ xẻ với ban điều hành. Vô tình mà Đặng Vũ nghe biết, nhất là khi nghe biết đã được tô điểm sai lạc, rất có thể bệnh bất mãn lại tái và lần tái lại này hậu quả sẽ dữ dội hơn. Hay Dì phải xuống nước nhỏ to với thầy Sáu để hòa giải. Thực ra thầy Sáu cũng mong điều đó xảy ra. Nhưng quả là có Chúa Thánh Thần ở với Dì. Vào giai đoạn này, Dì ghi trong nhật ký của Dì lời than thở với Chúa:

… Con quay bên phải cũng kẹt, mà quay bên trái cũng vướng. Con chỉ còn một hướng duy nhất để bước tới. Con sẽ bước tới Chúa, xin Chúa hãy nhận lấy thân xác con…”.

Thế rồi biến cố xảy ra gần như lời cầu xin của Dì Antony được Chúa nhận. Dì vẫn gan lì chịu đựng thử thách. Trong khi đó thầy Sáu chích vẫn làm tới, hết bỏ bê công việc, cộc cằn với bệnh nhân, lại còn quay ra tìm cách làm hại Đặng Vũ. Phần Dì Antony cầu nguyện, hy sinh và cẩn thận báo cho ban điều hành đề phòng mọi bất trắc. Nhưng rồi sức chịu đựng có hạn, Dì Antony ngã bệnh.

Vì quá căng thẳng và mệt mỏi, Dì Antony đã bị trúng gió đang khi băng bó cho bệnh nhân.  Dì được đưa về phòng và bằng mọi cách cứu cấp. Trong việc này không có mặt thầy Sáu vì làm reo, thầy đã nghỉ việc cả mấy bữa nay rồi. Dì Antony dần dần tỉnh lại, nhưng Dì vẫn chưa tỉnh hẳn, tình trạng sức khoẻ của Dì rất nguy kịch. Tin Dì Antony lâm trọng bệnh đã gây chấn động mạnh đến sinh hoạt trong trại và gây suy nghĩ nhiều cho những người gây nên cơn bệnh cho Dì Antony.

Người bị đánh động đầu tiên là Đặng Vũ. Khi tin Dì Anotny lâm trọng bệnh đến với anh.  Anh như người lên cơn sốt, bồn chồn lo lắng. Và dù biết khi đau Dì Antony không muốn tiếp bất cứ một ai, anh cũng tìm cách phá thông lệ đó. Anh đợi cho lúc mọi người ăn cơm, anh lẻn lên phòng Dì để nói với Dì lời xin lỗi. Anh nhận thức rõ vì anh là nguyên nhân đưa đến cơn bệnh nguy kịch của Dì. Anh định và anh đã làm.

Tới gần phòng Dì, anh gạt đứa bé gái coi Dì. Anh nói với nó: anh có tin khẩn cấp nói với Dì một phút. Bé gái tin thật và đã để anh vào. Tới gần giường Dì Antony anh tu lên khóc và như một cái máy anh quỳ xuống cạnh giường Dì, anh nức nở vừa khóc vừa nói:

-  Dì! Dì!

Dì Antony tỉnh cơn mê, Dì ghé đầu nhìn về phía gọi. Dì chưa kịp sửng sốt thì Đặng Vũ đã nói:

-  Dì! Dì! Dì tha cho con. Con biết vì con ngỗ nghịch, bướng bỉnh để Dì phải bận tâm lo lắng cho con và đưa đến cơn bệnh này!… Dì ơi! Dì tha cho con! Dì khoẻ lại để ở với chúng con…

Đúng lúc Đặng Vũ đang khóc lóc xin lỗi Dì Antony, thầy Sáu cũng lợi dụng lúc mọi người ăn cơm, không ai để ý tới xin lỗi Dì Antony. Cũng như Đặng Vũ, người thanh niên bất mãn, thầy Sáu cố tình phá lệnh cấm của ban điều hành lén lên thăm Dì. Thầy đến vào đúng lúc bé gái canh Dì theo Đặng Vũ. Khi thấy Đặng Vũ khóc lóc, bé ngạc nhiên, bối rối. Bé phải túc trực để lỡ Dì có gọi bé, và vì vậy thầy Sáu đến gần phòng Dì Antony mà không bị phát hiện. Thầy nghe được câu chuyện giữa Đặng Vũ và Dì Antony gần như từ đầu. Thầy hiểu được lý do Dì Antony thương Đặng Vũ vì sao? Thầy đã hiểu lầm thái độ cao cả của Dì Antony: chính vì thầy, vì các bệnh nhân. Thầy xúc động không ngăn nổi giọt lệ.

Thầy Sáu gục xuống bàn để mặc cho dòng nước mắt tuôn. Thầy ân hận vì thầy mà Dì Antony đau nặng. Thầy gục như vậy, Đặng Vũ ra hồi nào thầy cũng không hay nữa mãi đến lúc bé gái đưa Đặng Vũ ra khỏi phòng trực, gài cửa trở vào. Bé hốt hoảng suýt đánh rớt cây đèn dầu trên tay, bé thấy một người đang ngồi chình lình ở phòng trực mà vừa rồi mải miết đưa Đặng Vũ ra bé không thấy. Thấy bóng người bé hét lên. Thầy Sáu nghe bé hét, thầy vụt nhỏm dậy, ra dấu năn nỉ bé.

- Ê! Bé đừng la! Tôi đây! Thầy Sáu chích đây! Thầy đưa thuốc gấp vào cho Dì, nhưng vì có khách thấy ngồi đợi đây.

Bé đứng ngẩn người, suy nghĩ rồi bé lắc đầu nói:

-  Dì không cho bất cứ ai vào mà…

-  Ừ! Nhưng Dì đâu có cấm thầy thuốc!

- Nhưng mấy lần Dì đau, Dì có cần ai cho thuốc Dì đâu? Vậy để con hỏi Dì đã…

Bé định quay gót trở vào phòng Dì, thầy Sáu vội đứng dậy chộp lấy tay bé kéo lại nói:

-  Bé cho thầy Sáu vào một phút nói với Dì một câu, thầy ra liền.

-  Dì sẽ buồn cháu?

          -  Bé cùng đi với thầy.

          Cũng như Đặng Vũ, thầy Sáu đến bên giường Dì Antony, quỳ xuống khóc, nói không ra lời… Câu chuyện tình cảm giữa Dì Antony và thầy Sáu chích ngày nay khi kể lại giai thoại trên, thầy Sáu vẫn còn thổn thức.

Thánh Thi mà Dì Antony ưa thích và năng đọc trong thời kỳ này, Dì còn ghi lại trong nhật ký:

Tâu Thượng Đế,

Này thần dân xin hát mừng trước bệ

Tuyên xưng Ngài là Chúa Tể càn khôn

Ngày lại ngày, ca ngợi Chúa kính tơn

Mãi ngàn năm, danh Ngài xin chúc tụng

 

Giữ gìn con, xin Ngài ban ơn xuống,

Đổ hồng n trn tơi tớ hơm nay,

Dủ long thương, con tin cậy đêm ngày,

Xin đừng để bao giờ con thất vọng…”.

Xem tiếp chương 9

Song Nguyễn