Trang chủ

Mục lục

MỘT ĐỜI DÂNG HIẾN  

 GIỚI THIỆU TRUYỆN DÀI THỨ HAI CỦA SONG NGUYỄN: "MỘT ĐỜI DÂNG HIẾN"

Bông Hồng Trên Đất Khổ

Tác phẩm của Tác giả Song Nguyễn

Tác giả: Song Nguyễn

Nhà Xuất bản Tôn Giáo 2009

***

(Đọc truyện dài Một Đời Dâng Hiến của Song Nguyễn, NXB Tôn Giáo 2009)

Một Đời Dâng Hiến kể lại cuộc đời của nữ tu Antony Nhẫn, một bông hồng trên đất khổ, một người duy nhất ở lại trại cùi Quy Hoà chăm sóc hàng trăm bệnh nhân trong những hoàn cảnh ngặt nghèo đến cùng cực. Người nữ tu xinh đẹp yếu đuối ấy đã sống và chết cho một lý tưởng cao đẹp. Người như một thiên thần giữa đời, như một vị thánh trong lòng những người bạn cùi, người cùng đồng hành với họ trong những nỗi thống khổ vô cùng vô tận của thân xác bệnh hoạn, bị bỏ rơi, đói khổ... Chính trong những cùng cực tuyệt vọng của kiếp người, Dì Antony đã làm sáng lên những hy vọng, đã chứng minh được giá trị làm người cao đẹp và con đường đau khổ chính là con đường nở hoa những ân lộc cho đời.

J.P. Satre cho đời là vô nghĩa, là “buồn nôn” (La Nausée), coi tha nhân là điạ ngục (L’enfer, c’est les autres), A. Camus coi hiện hữu  là phi lý, tha nhân là kẻ xa lạ (L’Étranger), sống là ngộ nhận (Le Malentendu), coi “bản chất của hiện sinh là nổi loạn vì nó không tìm đâu ra chân lý”. (Hoàng Nhân - Văn học phương Tây, NXB Giáo Dục 2001, tr. 752), với ý thức như thế về tồn tại, triết học hiện sinh dẫn đến sự bế tắc. Trái lại, Một Đời Dâng Hiến là cảm nghiệm hiện sinh từ trong những nỗi thống khổ cùng cực của thân phận làm người, từ đó nhận ra tha nhân chính là hạnh phúc, phục vụ tha nhân chính là ý nghĩa cao đẹp của cuộc đời. Những điều tưởng như phi lý, tưởng như không thể hiểu, không thể chấp nhận được, lại trở nên hợp lý tuyệt vời. Tư tưởng nền tảng của tác phẩm là lòng yêu mến tha nhân, là nhận lấy đau khổ cuả tha nhân để nhân loại được hạnh phúc. Con đường đau khổ của Antony trở thành con đường cứu rỗi những tâm hồn đã tuyệt vọng, làm thăng hoa cuộc sống tưởng chừng sức người không thể chịu đựng nổi.

Truyện được viết bằng hình thức lá thư tâm tình gửi cho con, vì thế tiếng lòng là tiếng nói sâu thẳm của giọng kể. Sự pha trộn cách viết tường thuật, cách viết phóng sự, với thư tín và tuỳ bút tạo nên nét riêng cho văn phòng. Có một mạch suy tưởng (kiểu dòng ý thức - stream of consciousness) kết nối mạch kể, cùng với sự thay đổi liên tục cách thể hiện khiến cho câu truyện càng phát triển càng hấp dẫn. Những suy tưởng và những lời thánh vịnh tuy đậm chất tôn giáo song về mặt văn chương đó là những trải nghiệm hiện sinh giàu chất nhân văn và ánh lên nhiều vẻ đẹp.

Trên hết, Một Đời Dâng Hiến là bài ngợi ca CON NGƯỜI, bằng sức mạnh của lòng yêu thương, con người có thể vượt qua mọi trở ngại, chiến thắng mọi hoang mang, đau khổ, tuyệt vọng và đem đến tin yêu, hy vọng cho tha nhân. Văn chương của Một Đời Dâng Hiến là văn chương của lòng yêu thương, cái đẹp của Một Đời Dâng Hiến là cái đẹp của những giá trị nhân văn sâu sắc. Xin hãy nâng niu một đoá hồng trên đất khổ để ươm mầm cho một vườn hồng ngày mai.
 

Bùi Công Thuấn

Xem chương 1