Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 28: Đức Thánh Cha với người nghèo ở Rio

Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 28: Đức Thánh Cha với người nghèo ở Rio


WHĐ (26.07.2013) – Tiếp tục chương trình tông du Brazil trong dịp Đại hội Giới trẻ thế giới, hôm thứ Năm 25-07, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm một trong những khu lao động nghèo rõ rệt nhất ở Rio de Janeiro: khu Manguinhos. Ngài đã gặp gỡ và nói chuyện với hàng ngàn người tụ họp ở sân bóng đá địa phương.

Trước đó, Đức Thánh Cha dâng lễ riêng tại nhà nguyện của Trung tâm Sumaré, rồi đến Tòa thị chính Rio de Janeiro gặp gỡ chính quyền địa phương. Tại đây ông Thị trưởng thành phố đã trao cho Đức Thánh Cha chiếc chìa khóa biểu tượng của thành phố Rio. Đức Thánh Cha cũng làm phép các lá cờ của Thế vận hội Olympic và Paraolympic. Rio de Janeiro là nơi tổ chức Thế vận hội Olympic mùa hè lần thứ 31 vào năm 2016.

Ngỏ lời với các cư dân nghèo, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài muốn đến thăm từng quận ở Brazil, “gõ cửa từng nhà, để chào và xin một ly nước lạnh, để uống một ly cà phê nhỏ và nói chuyện với các gia đình về những hy vọng cũng như khó khăn của họ”.

Đức Thánh Cha nói, nhưng vì ngài không thể đi đến gõ cửa từng nhà trong cộng đồng của họ, nên họ sẽ đại diện cho mọi người dân Brazil, và ngài cảm ơn họ đã chào đón ngài với lòng yêu mến và quảng đại như thế.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn cộng đồng Varginha vì đây là một trong những cộng đồng nghèo nhất và nhiễu nhương nhất của Brazil, lịch sử cộng đồng này gắn liền với bạo lực và ma túy. Năm ngoái cảnh sát đã càn quét nơi sinh sống của người dân Varghina.

Đức Thánh Cha nói, sự quảng đại của người dân Brazil, cả người thấp kém nhất, đã cho thế giới một bài học có giá trị về tình liên đới – một từ “khó chịu” rất thường bị người ta lãng quên hoặc im lặng.

Ngỏ lời với những người có nhiều nguồn lợi, các cơ quan công quyền và những người hoạt động trong lĩnh vực công bằng xã hội, Đức Thánh Cha thúc giục họ hãy làm việc để xây dựng một thế giới công bằng hơn. “Nền văn hóa ích kỷ và chủ nghĩa cá nhân” phải nhường bước cho nền văn hóa của tình liên đới”.

Đức Thánh Cha ca ngợi những nỗ lực mà xã hội Brazil đang thực hiện để hội nhập mọi thành viên, cả những người nghèo nhất. “Biện pháp hay nhất của một xã hội, ngài nói, ở trong cách đối xử với những người thiếu thốn nhất ... những người chẳng có gì ngoài cái nghèo!”

Đức Thánh Cha cảnh báo: tuy nhiên sẽ chẳng có “thăng tiến thiện ích chung cũng như sự phát triển con người thực sự” nếu như cuộc sống và gia đình, giáo dục, y tế và an ninh không được bảo vệ và thăng tiến.

Như muốn liên hệ với những cuộc biểu tình gần đây trên khắp Brazil, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về nỗi thất vọng của nhiều người trẻ khi họ chứng kiến “nạn tham nhũng của những người đặt quyền lợi của mình lên trên thiện ích chung”.

Đức Thánh Cha khích lệ họ: “Đừng bao giờ đầu hàng sự chán nản”. Đừng đánh mất niềm tin tưởng và hy vọng - mọi sự có thể thay đổi. Và ngài khuyến khích họ hãy làm điều tốt và đánh bại cái ác trong xã hội của họ. Đức Thánh Cha cam kết: “Anh chị em không đơn độc! Giáo hội và giáo hoàng ở bên anh chị em. Tôi mang theo từng người anh chị em trong trái tim tôi”.

Sau khi thăm các cư dân nghèo Varginha, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ và nói chuyện với 5.000 bạn trẻ Argentina tại Nhà thờ chính tòa Rio. Cuộc gặp gỡ này không có trong lịch trình. Ngỏ lời với các bạn trẻ, Đức Thánh Cha khuyến khích họ hãy “đi ra ngoài” để Phúc âm hóa thế giới, nhất là đi đến những nơi cần họ nhất, đi ra ngoài để mang lại phẩm giá cho những ai bị gạt ra bên lề.

Sau đó, ngài trở về Trung tâm Sumaré cách đó 14 kilômet để dùng bữa và nghỉ trưa. Lúc 17g, Đức Thánh Cha đã đáp trực thăng đến bãi biển Copacabana để gặp gỡ hàng trăm ngàn bạn trẻ. Cuộc gặp gỡ này là một trong các sự kiện chính của Đại hội Giới trẻ thế giới.

 

(Tổng hợp từ Vatican Radio và nguồn khác)

Thời gian gửi27-7-2013  
 

 

các tin liên quan

Thứ Năm Tuần Thánh: Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành nghi thức rửa chân ở một Trung tâm tị nạn
Công bố chủ đề Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016)
Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 28: Đức Thánh Cha với người nghèo ở Rio
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 19/7 -25/7/2013 - Sự tích Đền Thánh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Aparecida
Sự trẻ trung của Giáo Hội
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi cầu nguyện với giới trẻ tại Copacabana
Đại hội Giới trẻ Thế giới Rio 2013: Họp mặt Giới trẻ Việt Nam khắp năm châu
Tường thuật ngày thứ 6 chuyến Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Brasil

Tất cả tin Giáo Phận Xuân Lộc

Tất cả tin Giáo Hội Việt Nam

Tất cả tin Giáo Hội Thế Giới

Tất cả tin mục vụ

Tìm kiếm


Loi Chua Hang Ngay Vị Thánh Trong Ngày
Các Thánh TDVN Bible & Catholic Doc.
Gio Kinh Phung Vu Thanh Ca CGVN.
Đường Hy Vọng Audio SN Lời Chúa.
Pope John Paul 2  
Các Liên Kết khác
KINH THÁNH 100 TUẦN- GM. PHÊRÔ NGUYỄN KHẢM
Khi nghe Kinh Thánh 100 tuần,
rất cần cuốn KINH THÁNH GỒM CẢ CỰU LẪN TÂN ƯỚC,
để học, đối chiếu và áp dụng vào cuộc sống.