Thứ Năm Tuần Thánh: Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành nghi thức rửa chân ở một Trung tâm tị nạn

Thứ Năm Tuần Thánh: Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành nghi thức rửa chân ở một Trung tâm tị nạn


WHĐ (25.03.2016) – Chiều thứ Năm Tuần Thánh 24 tháng Ba 2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ Tiệc ly tại Trung tâm đón tiếp người tị nạn Castelnuovo di Porto cách Roma 30 kilômét về phía Bắc. Trung tâm này do một người Palestine Hồi giáo điều hành và hiện tiếp nhận gần 900 di dân người châu Phi, hầu hết là nam thanh niên dưới 30 tuổi. Trong nghi thức lặp lại cử chỉ yêu thương của Chúa Giêsu, mười một người tị nạn đã được Đức Thánh Cha rửa chân gồm: bốn người Công giáo Nigeria, ba phụ nữ Eritrea Giáo hội Copt, ba người Hồi giáo thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, một người Ấn Độ theo Ấn giáo; và một nhân viên của Trung tâm là một phụ nữ người Ý.

Giúp Đức Thánh Cha trao đổi với những người tị nạn có ba phiên dịch: một người Afghanistan, một người Mali và một người Eritrea. Đa số người tị nạn ở Trung tâm này đến từ Eritrea, trong đó có 32 trẻ vị thành niên, tiếp theo là Mali và Nigeria.

Buổi sáng, Đức Thánh Cha đã gửi quà Phục sinh cho người tị nạn ở đây, gồm trứng sôcôla, một bàn cờ bằng gỗ, và một số bóng đá và bóng chày có chữ ký của ngài. Lúc 5 giờ chiều, “vị giáo hoàng của vùng ngoại vi” xuất hiện. Ngài được những người tị nạn chào đón bằng các biểu ngữ với nhiều thứ tiếng và các lá cờ của 25 quốc gia hiện diện ở đây.

Trong bài giảng tự phát, Đức Thánh Cha nói về hai cử chỉ trong bữa ăn tối của Chúa Giêsu với các môn đệ: Chúa Giêsu là Thầy nhưng lại rửa chân cho các môn đệ và ngược lại Giuđa đã phản bội Thầy mình vì đồng tiền.

Đức Thánh Cha giải thích: “Giống như hai cử chỉ này trong Bữa Tiệc ly, ngày nay cũng có hai cử chỉ. Tất cả chúng ta quy tụ với nhau vào chiều hôm nay: người Hồi giáo, Ấn giáo, Công giáo, người Copt, Tin lành, tuy khác nhau nhưng tất cả đều là anh em, là con cùng một Thiên Chúa, Đấng muốn cho chúng ta sống trong bình an; và ba ngày trước, một cử chỉ khác của sự tàn phá trong một thành phố châu Âu. Đằng sau sự phản bội của Giuđa là những kẻ chi tiền, cũng như đằng sau chủ nghĩa khủng bố, có những kẻ chỉ muốn chiến tranh và đổ máu chứ không muốn có hòa bình và tình huynh đệ”.

Sau bài giảng, Đức Thánh Cha đã cúi xuống rửa chân và hôn chân 12 người. Đức Thánh Cha nói: “Đây là cử chỉ của tình huynh đệ mà mọi người chúng ta phải thực hiện, vì tất cả chúng ta muốn sống trong hòa bình”. Và ngài mời gọi mọi người hãy cùng nhau cầu nguyện cho tình huynh đệ lan rộng khắp thế giới, để không còn những kẻ vì 30 đồng bạc mà phản bội lòng tốt của con người.

***

Trước đó, vào buổi sáng thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ thánh hiến dầu thánh tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, cùng với các linh mục và giám mục của giáo phận và giáo triều Roma. Tại các giáo phận trên khắp thế giới, các giám mục giáo phận cũng cử hành lễ thánh hiến dầu thánh để dùng khi ban bí tích. Trong Thánh lễ này, các linh mục còn lặp lại lời tuyên hứa khi thụ phong linh mục.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nhắc lại sứ vụ của các linh mục là “trở nên chứng nhân và thừa tác viên của lòng thương xót vô biên khôn tả, lòng thương xót dư tràn của Thiên Chúa Cha; chúng ta có nghĩa vụ dịu dàng và đầy an ủi là thể hiện lòng thương xót như Chúa Giêsu đã làm, Đấng đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó”.

Ngài mời gọi các linh mục sống lòng thương xót tích cực mỗi ngày, vì ngày nay ở nhiều nơi “thờ ơ và bạo lực đang thắng thế”.

Các linh mục là chứng nhân và là thừa tác viên lòng thương xót dư tràn của Chúa Cha nên phải làm cho lòng thương xót ấy hội nhập vào các nền văn hóa, để mỗi người có thể cảm nghiệm lòng thương xót một cách cá vị.

Trong Năm Thánh này, chúng ta hãy ca tụng Cha chúng ta với con tim đầy lòng biết ơn vì Người đã thương xót chúng ta.

Đức Thánh Cha kết luận, khi cầu nguyện chúng ta xin Chúa tẩy sạch chúng ta khỏi mọi tội lỗi và giải thoát khỏi mọi sự dữ, và nhờ ơn Chúa Thánh Thần, chúng ta lại dấn thân mang lòng thương xót của Thiên Chúa đến cho mọi người.

 

Minh Đức
Thời gian gửi25-03-2016  
 

 

các tin liên quan

Thứ Năm Tuần Thánh: Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành nghi thức rửa chân ở một Trung tâm tị nạn
Công bố chủ đề Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 50 (năm 2016)
Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 28: Đức Thánh Cha với người nghèo ở Rio
Thế Giới Nhìn Từ Vatican 19/7 -25/7/2013 - Sự tích Đền Thánh Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Aparecida
Sự trẻ trung của Giáo Hội
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi cầu nguyện với giới trẻ tại Copacabana
Đại hội Giới trẻ Thế giới Rio 2013: Họp mặt Giới trẻ Việt Nam khắp năm châu
Tường thuật ngày thứ 6 chuyến Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Brasil

Tất cả tin Giáo Phận Xuân Lộc

Tất cả tin Giáo Hội Việt Nam

Tất cả tin Giáo Hội Thế Giới

Tất cả tin mục vụ

Tìm kiếm


Loi Chua Hang Ngay Vị Thánh Trong Ngày
Các Thánh TDVN Bible & Catholic Doc.
Gio Kinh Phung Vu Thanh Ca CGVN.
Đường Hy Vọng Audio SN Lời Chúa.
Pope John Paul 2  
Các Liên Kết khác
KINH THÁNH 100 TUẦN- GM. PHÊRÔ NGUYỄN KHẢM
Khi nghe Kinh Thánh 100 tuần,
rất cần cuốn KINH THÁNH GỒM CẢ CỰU LẪN TÂN ƯỚC,
để học, đối chiếu và áp dụng vào cuộc sống.